Vì sao thử son bằng vàng là sai cùng tìm hiểu nhé các chị em !!!

Vì sao thử son bằng vàng là sai cùng tìm hiểu nhé các chị em !!!

“Để thử độ chì trong son chỉ cần đánh son lên tay sau đó lấy nhẫn vàng chà lên, nếu nhẫn chuyển màu đen chứng tỏ son có chì”. Đây là kinh nghiệm mà các mẹ thường hay truyền tai nhau khi đi mua son. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã chứng minh cách này HOÀN TOÀN SAI. Chúng ta hãy xem tại sao nhé .

Khó biết được phương pháp này bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, từ năm 2003, khi FDA Hoa Kỳ đưa ra công bố danh sách hàng loạt các dòng son tên tuổi đều có chứa chì (nằm trong giới hạn cho phép), thì cách thử này trở nên rất phổ biến vì nó cho ra kết quả khá ngẫu nhiên. Mặt khác, không có bất kỳ tài liệu khoa học nào chứng minh cách thử này là đúng.
.
Ngày nay, hàng loạt các bài báo và trang mạng đều khẳng định cách này sai nhưng vẫn không đi vào để giái thích vấn đề một cách chi tiết được.
.
Về mặt hóa học, vàng (Au) là một nguyên tố kim loại tương đối trơ ở nhiệt độ thường, ít (gần như không) xảy ra phản ứng hóa học với các nguyên tố khác cũng như không bị oxi hóa hay ăn mòn bởi nước. Đó là lý do vàng được chọn làm kim loại đúc tiền và làm trang sức.
.
Nếu xét về mặt vật lý, vàng (Au) và chì (Pb) đều là 2 kim loại nên có xu hướng tạo ra cation (tích điện dương) nên càng không thể kết hợp với nhau để tạo ra vệt đen như trong cách thử nói trên. Vì vậy, phương pháp này HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CĂN CỨ về cả 2 mặt lý và hóa.
.
Nguyên nhân tạo ra vệt đen trên vàng có 2 khả năng: một là do phản ứng hóa học với một số loại sáp có trong son thỏi, hai là phản ứng với Sulfur (lưu huỳnh) tạo ra Au2S hoặc Au2S3. Vàng sulfide (Au2S) được miêu tả là có màu “đỏ nâu đậm” sau đó chuyển dần sang “xám đen”. Đây cũng chính là phản ứng gây ra “vệt đen” trên ngón tay một số người khi đeo nhẫn vàng lâu ngày, do trong mồ hôi người có thể chứa sulfur và các amino acid.
.
Chi tiết về phản ứng, các bạn có thể tham khảo thêm tại wiki: https://en.wikipedia.org/wiki/Gold(I)_sulfide
.
Như vậy, việc thử nhẫn vàng HOÀN TOÀN KHÔNG có tác dụng thử chì trong son mà ngược lại, các dòng son organic lại càng dễ cho ra vệt đen (do một số màu hữu cơ có thể chứa lưu huỳnh).
.khi thử bằng nhẫn vàng sẽ cho ra kết quả rất khác nhau tùy theo màu son. Ví dụ như màu GAC FRUIT sẽ không có phản ứng, trong khi màu CRANBERRY vẫn sẽ tạo vệt đen trên vàng. Nguyên nhân là do trong màu CRANBERRY có chứa gam màu nâu lấy từ cacao (một loại hạt giàu sulfur) nên sẽ gây ra phản ứng.


.
Như vậy, làm thế nào để biết được son không chì? Câu trả lời là KHÔNG CÓ PHƯƠNG PHÁP THỬ TRỰC TIẾP nào cả. Cách DUY NHẤT để biết hàm lượng chì trong son là gởi mẫu phân tích lên phòng kiểm nghiệm, hoặc yêu cầu người bán cho xem các giấy tờ chứng minh nguồn gốc và thành phần của bột màu.

Bài liên quan

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube

Tải tài liệu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Tải ngay