Tết trung thu và các điều thú vị quanh cái tên của nguồn gốc

Tết trung thu và các điều thú vị quanh cái tên của nguồn gốc

  1. Nguồn gốc từ việc dùng quá nhiều tiên đơn

Tập tục xum họp gia đình và cùng nhau ngắm trăng trong đêm rằm trung thu liên quan đến câu chuyện cổ tích về vị thần Mặt Trăng trong văn hóa Trung Hoa, chị Hằng Nga.

Câu chuyện kể về việc chị Hằng bay lên cung trăng sau khi đã uống quá nhiều lọ thuốc tiên đáng lẽ được dùng để cứu mạng chồng của cô ấy.

  1. Bánh trung thu đang dần thay đổi do toàn cầu hóa

Thông thường có rất nhiều sự lựa chọn cho bánh trung thu tại khắp châu Á, những loại bánh đã gắn liền với lễ hội Tết trung trung thu trong suốt biết bao thế kỉ.

Tuy vậy thị trường bánh trung thu ngày nay đang trở nên rất đa dạng, không những chỉ về kích thước và hình dáng. Sự xuất hiện của bánh trung thu đông lạnh đã có trong khoảng 3 thập kỉ gần đây. Thêm vào đó, những nhãn hàng đa quốc gia như Starbucks và Häagen-Dazs cũng đang nhảy vào cuộc chơi với những loại nhân mới như kem sandwich.

  1. Lồng đèn cũng là một phần của tết trung thu

Những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống được làm bằng giấy và thắp sáng nhờ những chiếc đèn cầy. Những mẫu sang trọng hơn còn có khung gỗ được học bởi các lớp giấy hay có hình ảnh của các loại trái cây. Một số lồng đèn được trang trí với hình ảnh của chị Hằng và chú thỏ Ngọc.

 

Ngày nay, những chiếc lồng đèn truyền thống ấy đã trở nên ít phổ biến hơn: những chiếc lồng đèn làm bằng nhựa plastic thắp sáng bởi bóng đèn với nhiều mắc sắc miêu tả các nhân vật ngộ nghĩnh như những chú cá koi đang thu hút những đứa trẻ hơn cả.

  1. Góp phần thay đổi thế lực thống trị

Một câu chuyện phổ biến khác tại Trung Hoa về lễ hội Trung thu kể về sự sụp đổ của đế chế Mông Cổ ở nước này. Những kẻ buôn lậu người Hán đã viết những thông tin hướng dẫn lên những chiếc bánh trung thu và chuyển vào cho những người dân vào một buổi chiều tối lễ hội Tết trung thu, kích động họ trang bị vũ khí và lật đổ sự cai trị của những kẻ xâm lược.

Bài liên quan

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube

Tải tài liệu kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Tải ngay